Theo Nikkei Asian Review, tốc độ dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc tăng tốc khi hơn 50 công ty đa quốc gia từ Apple đến Nintendo, Dell đang gấp rút dịch chuyển sản xuất để tránh các mức thuế quan mà Mỹ đưa ra.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc đã kéo dài hơn một năm với mức thuế 25% đặt lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Tổng thống Donald Trump vẫn đe dọa sẽ áp thuế đối với hàng hóa trị giá 325 tỷ USD khác. Khi thương chiến ngày một leo thang, ngày càng có nhiều công ty công bố kế hoạch hoặc đang xem xét dịch chuyển sản xuất ra khỏi ​​Trung Quốc.

Các nhà sản xuất máy tính cá nhân của Mỹ như HP và Dell có thể chuyển tới 30% sản lượng máy tính xách tay của họ ở Trung Quốc sang Đông Nam Á, Nikkei đưa tin. Apple cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp lớn của mình đánh giá tác động chi phí khi chuyển 15% đến 30% công suất sản xuất của họ từ Trung Quốc sang Ấn Độ, theo một báo cáo trước đó từ Nikkei.

Nhà sản xuất hãng đồ chơi điện tử Nintendo của Nhật Bản cũng có thể chuyển một phần sản xuất đồ chơi điện tử cầm tay từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Không chỉ các công ty nước ngoài đang cân nhắc về nơi đặt nhà máy sản xuất của mình, một số lượng lớn các công ty địa phương cũng dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Công ty điện tử đa quốc gia Trung Quốc TCL đang chuyển sản xuất TV sang Việt Nam, trong khi nhà sản xuất lốp xe Trung Quốc Sailun Tyre cũng lên kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất sang Thái Lan.

Còn theo Tạp chí Phố Wall (WSJ), một loạt các công ty sản xuất có trụ sở tại Mỹ đã bắt đầu sản xuất hàng hóa ở các quốc gia khác để tránh phải trả mức thuế 25%. Nhiều công ty Mỹ đang dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc khi chưa thấy triển vọng rõ ràng về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong nửa đầu năm 2019, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã giảm 8,1% trong khi nhập khẩu giảm gần 30%.

Báo cáo của WSJ vào ngày 14/7/2019 cho thấy, một số công ty Mỹ đang lên kế hoạch dịch chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc sang những nơi như Việt Nam và Ấn Độ trong khi nhiều công ty khác cũng đã cam kết thiết lập các cơ sở mới và sắp xếp vận chuyển. Ông Shawn Nelson, giám đốc điều hành Lovesac. Co – công ty sản xuất đồ nội thất cho biết công ty này sẽ ngưng sản xuất tại Trung Quốc vào cuối năm 2020, ông đang xem xét việc chuyển đến Việt Nam để tiếp tục sản xuất đồ nội thất. Các công ty khác cũng đang có kế hoạch dịch chuyển bao gồm Yeti Holdings – công ty sản xuất đồ uống có trụ sở tại Texas và Crocs Inc – công ty sản xuất giày nổi tiếng..